Chữa bệnh sỏi thận bằng những vị thuốc Nam quanh nhà

Cách trị sỏi thận bằng thuốc Nam từ xưa đã được ông cha ta áp dụng khi y học còn chưa phát triển, Tây y chưa được úng dụng nhiều. Chữa sỏi thận bằng thuốc Nam hiệu quả, chi phí rẻ, không gây tác dụng phụ.

Sỏi thận là tình trạng một hoặc vài viên sỏi kết tụ ở thận hoặc đường tiểu làm cản trở việc bài tiết nước tiểu. Sỏi thận hình thành qua thời gian dài, người bệnh thường chỉ biết được từ những cơn đau quằn quại dữ dội ở vùng bụng dưới và xác định qua chụp X – quang hoặc siêu âm. Chế độ ăn uống không hợp lý khiến cơ thể rất dễ mắc bệnh sỏi thận. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần ăn uống điều độ, uống nhiều nước. Bên cạnh đó việc áp dụng những bài thuốc Nam chữa bệnh sỏi thận cũng là điều mà bệnh nhân có thể thực hiện.

Lưu ý khi điều trị sỏi thận

Đối với trường hợp bệnh nhân khi sỏi còn nhỏ thì có thể uống nước nhiều, uống nước lợi tiểu cũng như một số loại thuốc Nam để kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó ra ngoài. Người bệnh lưu ý không nên uống quá 2 lít nước này mỗi ngày. Kiên trì uống thuốc trong 2 tháng sẽ giảm ngay các triệu chứng bệnh sỏi thận, nhất là giảm đau và làm tan sỏi thận.
Trường hợp sỏi thận đã lớn: Nếu sỏi đã quá lớn khi phát hiện hoặc điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định ngoại khoa (mổ thận lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi).
Lưu ý: Đối với những bận nhân bị bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan thì tỉ lệ tái phát lên đến 60%, do đó dù cho đã phẫu thuật sỏi hay uống thuốc tán sỏi thì cũng phải chú ý cách sinh hoạt, ăn uống và sử dụng thuốc hỗ trợ sau điều trị.

Kim tiền thảo

Theo nghiên cứu tại Đại học Kumamoto, Nhật Bản cho thấy, cây thuốc nam Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu để bào mòn sỏi theo cơ chế tự nhiên. Ngoài ra, còn giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm đau chống viêm, giúp hòa tan, ngăn ngừa lắng đọng sỏi và ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu do sỏi. Cách làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu từ Kim tiền thảo là dùng khoảng 25 – 40g lá Kim tiền thảo sắc nước uống hàng ngày hoặc kết hợp cùng các thảo dược như Râu mèo, Xa tiền tử trong một số bài thuốc cổ phương như Bát chính tán, Thạch vị tán,… để có hiệu quả tối ưu.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE