Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên ăn gì ? kiêng gì ?

Khái niệm- nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn vì lý do nào đó bị giãn ra, chúng thường giãn ở tinh hoàn trái (80%) nhưng lại gây ảnh hưởng cho cả 2 tinh hoàn.

Có nhiều nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn: dòng máu chảy ngược, tăng nhiệt độ bìu do mặc quần lót chật, tắm nước nóng thường xuyên, vận động mạnh, chế độ ăn uống…

Máu trong tĩnh mạch là máu nghèo oxi và chất dinh dưỡng, do đó khi bị ứ, dòng máu này không được di chuyển để về tim trao đổi chất, do đó vùng tinh hoàn không đủ chất dinh dưỡng và oxi nuôi, lâu dần làm tinh hoàn teo nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, gây vô sinh nếu không được điều trị. Tỷ lệ vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh hoàn chiếm 40% các ca vô sinh nam và có khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh với các cấp độ khác nhau, mức độ nhẹ thường không có biểu hiện để nhận biết, biểu hiện căng tức, nặng bìu xảy ra khi bệnh trở nặng, giãn tĩnh mạch tinh được phát hiện khi đi khám tiền hôn nhân hoặc do các cặp vợ chồng cưới nhau trong thời gian lâu, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào trong hơn 1 năm mà không có con, rồi đi khám.

Việc điều trị vô sinh do suy giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu phải can thiệp phẫu thuật vì thuốc không có nhiều tác dụng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Để giảm thiểu tác hại cũng như ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn cần tránh các yếu tố làm nặng hơn tình trạng bệnh:

Hút thuốc lá, bia rượu, thức uống có ga, đồ ngọt…thức ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ

giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Hạn chế tập luyện các môn thể thao có cường độ mạnh: chạy điền kinh, chơi bóng đá

Không mặc quần chật, bó sát, vải quần có chất liệu giữ nhiệt (nilon, tối màu…).

Không tắm nước nóng: nước nóng không chỉ làm giãn thành mạch, mà nó còn giết chết các chú tinh binh của bạn.giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?Bạn nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn các thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin C,E, trái cây họ cam quýt, tập luyện thể dục thể thao đều đặn (đi bộ, bơi lội, tập dưỡng sinh, yoga…). và nên đi khám và điều trị nếu thả trên 1 năm mà không có con.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE