Nuôi con bằng sữa mẹ và những kiến thức có thể bạn chưa biết

Sự tiếp xúc về cơ thể với bé trong những giờ đầu tiên sẽ giúp trẻ làm quen và bú mẹ dễ hơn.

Dù bạn đã từng có kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng sữa mẹ hay chưa, hãy tham khảo 16 điều dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình đặc biệt giúp gắn kết mẹ và con này nhé.

1. Sữa của mỗi người mẹ đều có một mùi hương đặc biệt, và em bé có thể phân biệt được sữa mẹ mình với sữa của một người phụ nữ khác.

2. Sữa mẹ có những thành phần đặc biệt giúp chữa đau. Cụ thể, khi bạn cho con bú, bạn sẽ phải trải qua những cơn đau vùng ngực, tuy nhiên, chính sữa của bạn lại là liều thuốc cho những cơn đau đấy. Thử dùng sữa của mình mát-xa ở chỗ đau, bạn sẽ thấy đỡ hơn rất nhiều.

3. Trẻ em được bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị đột tử ở độ tuổi sơ sinh hơn.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm cho gia đình bạn $2,000 (khoảng 41,8 triệu đồng) trong năm đầu tiên của bé.16 điều về nuôi con bằng sữa mẹ có thể bạn chưa biết - ảnh 1

Em bé có thể nhận ra được mùi sữa mẹ của mình

5. Các nguy cơ loãng xương, bệnh tim, ung thư vú và buồng trứng đối với người mẹ cũng giảm đáng kể nhờ việc cho con bú.

6. Các mẹ có thể cho con bú kể cả khi bị ốm. Vì từ khi bạn có những triệu chứng đầu của bệnh thì em bé đã bị tiếp xúc với các vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh rồi. Thực ra việc này còn có lợi cho bé vì bé sẽ nhận được những kháng thể mà cơ thể mẹ tạo ra.

7. Kích thước ngực của người mẹ trước khi có con không ảnh hưởng gì đến lượng sữa ít hay nhiều của mẹ.

8. Cơ thể người mẹ mới sinh có thể bình phục nhanh hơn nhờ cho con bú. Vì những hoóc-môn tạo gia trong quá trình này sẽ giúp tử cung của bạn co lại về kích thước trước khi mang thai.

9. Cho con bú có thể đốt cháy lượng ca-lo tương đương với việc đi bộ 11 cây số.

16 điều về nuôi con bằng sữa mẹ có thể bạn chưa biết - ảnh 2Sự tiếp xúc về cơ thể với bé trong những giờ đầu tiên sẽ giúp trẻ làm quen và bú mẹ dễ hơn

10. Em bé được bú sữa mẹ ít ốm hơn, không chỉ giảm được nguy cơ nhiễm trùng tai và các vẫn đề dạ dày mà còn giảm nguy cơ hen suyễn, béo phì và tiểu đường trong tương lai.

11. Khi bú sữa mẹ, bé cũng có thể nếm được phần nào vị thức ăn mà bạn ăn. Nhờ vậy mà khi chuyển sang ăn dặm bé sẽ dễ dàng làm quen hơn.

12. Sữa mẹ có thể được bán với giá gần 3 triệu đồng một lít.

13. Sự tiếp xúc về cơ thể với bé trong những giờ đầu tiên sẽ giúp trẻ làm quen và bú mẹ dễ hơn. Bầu ngực mẹ có thể cảm nhận được sự thay đổi thân nhiệt của bé dù chỉ là 1 độ và sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp.

14. 75% các bà mẹ có bầu ngực phải nhiều sữa hơn ngực trái.

15. Bạn không cần phải tác động vào sữa của mình. Độ đặc, loãng của sữa mẹ tự điều chỉnh theo nhu cầu của em bé.

16. Sữa đi ra không chỉ từ một lỗ trên núm vú mà đi ra bằng nhiều lỗ. Số lượng các lỗ này khác nhau ở các bà mẹ.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE