Phụ nữ đang cho con bú có thể dùng cà gai leo điều trị viêm gan B?

Chị LINH hiện đang sinh sống và làm việc tại hà nội. Tôi phát hiện mình bị virút viêm gan B từ khi mang thai 5 tháng. Hiện tại tôi đang nuôi con bú 7 tháng. Tháng 2 vừa qua tôi đi xét nghiệm máu lại nhưng chỉ xét nghiệm HBeAg thôi, không làm xét nghiệm HbsAg. Kết quả là HBeAg của tôi âm tính. Tôi được biết cà gai leo có tác dụng rất tốt đối với bệnh gan, giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị viêm gan virus. Vậy tôi đang cho con bú có thể uống nước từ cà gai leo khô được không?

Với thắc mắc của bạn chuyên mục xin giải đáp như sau:

Đối với người trưởng thành  mắc viêm gan siêu vi B cấp có tới trên 90% người tự khỏi, còn 10% còn lại chuyển sang viêm gan mạn tính. Để phân biệt viêm gan siêu vi B cấp hay mạn tính là sau 6 tháng cơ thể có thải được hoàn toàn HbsAg hay không, do vậy đây là xét nghiệm chính yếu. Chúng ta không thể dựa vào HbeAg để trả lời được câu hỏi là viêm gan siêu vi B cấp hay mạn vì bản thân viêm gan siêu vi B có 2 dạng, dạnh HbeAg âm tính và dạng HbeAg dương tính.

Với phụ nữ mang thai và đang cho con bú nhiễm siêu vi B có HbeAg âm tính (vẫn còn HbsAg dương tính) thì khả năng lây cho con thấp hơn người có HbeAg dương tính. Tổ chức y tế thế giới khuyên là người mẹ có viêm gan siêu vi B, dù là HbeAg âm tính thì vẫn chỉ nên cho con bú mẹ đến 6 tháng thì ngưng, vì khi con lớn hơn và mọc răng thì có nguy cơ làm chảy máu từ núm vú, từ đó là nguồn lây nhiễm cho trẻ.

Cà gai leo dùng để hỗ trợ gan là một bài thuốc dân gian chứ không phải điều trị tiệt trừ được virus viêm gan B nếu thực sự có viêm gan B mạn. Khi sử dụng cần có liều lượng cụ thể tránh tình trạng ngộ độc đặc biệt là trong khi đang cho con bú cần được bốc theo liều của bác sĩ đông y.

Chúc bạn sức khỏe!

những tác dụng của cà gai leo

Cà gai leo là cây mọc hoang khắp nơi trong tự nhiên, cây thuộc họ Cà dài khoảng 1m phân nhiều cành, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong. Lá mọc so le hình bầu dục hoặc thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng. Hoa màu trắng, quả mọng hình cầu nhẵn, khi chín màu đỏ, hạt màu vàng.

Thành phần dược tính gồm có : Flavonoi,các diosgenin,Saponin steroid , acaloid solasodin và solasodino ,hoạt chất glycoalcaloid. Cây cà gai leo từ xưa tới nay được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, bảo vệ gan hiệu quả. Bên cạnh đó, cà gai leo còn một số tác dụng nữa mà bạn nên biết:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan
  • Dùng để giải độc rượu bia hiệu quả
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus
  • Làm chậm sự tiến triển của xơ gan
  • Hạ men gan an toàn
  • Giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, làm giảm triệu chứng của bệnh gan như vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn.



THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE