Vì sao chữa bệnh bằng thuốc nam đang trở thành xu hướng

Với ưu điểm an toàn, hiệu quả, có thể sử dụng lâu dài mà không gặp các tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày, tá tràng… chữa bệnh bằng Đông y, đặc biệt là thuốc Nam, đang ngày càng được nhiều bệnh nhân khớp tin dùng và lựa chọn.Cách đây hơn 700 năm, Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh đã đưa ra tôn chỉ: “Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt Nam.

Tôn chỉ này chứa đựng nguyên lý “thiên nhân hợp nhất”, tức là, người ở đâu thì dùng cây cỏ, động vật ở đó làm thuốc chữa bệnh, vì những dược liệu này liên hệ mật thiết và phù hợp với con người nơi đó.

Đây chính là ưu điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt mà các thuốc hóa dược hiện đại thường không có được. Cũng vì thế mà hiện nay, các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên đang chiếm ưu thế.

Điều trị từ căn nguyên gây bệnh

Nếu như sử dụng thuốc Tây, bệnh nhân có thể được cắt cơn đau và giảm đau ngay sau khi uống thuốc thì với thuốc Nam, hiệu quả của thuốc rõ rệt nhất phải sau vài tuần sử dụng.

Nói về nguyên nhân của sự khác biệt này, các chuyên gia đều có chung nhận định: Mặc dù giúp giảm đau nhanh nhưng Tây y “ngắt ngọn” bệnh (tức là chỉ cắt đau, giảm đau tạm thời, sau khi dừng thuốc, lại tiếp tục đau, mức đau tăng hoặc dễ tái phát), chứ không có khả năng “đào sâu”, trị bệnh tận gốc như thuốc Nam.

Trong khi đó, thành phần chủ trị bệnh của thuốc Nam là các vị thuốc quý có nguồn gốc thiên nhiên đã được nhân dân ta sử dụng và kiểm chứng từ bao đời nay.

An toàn khi sử dụng lâu dài, không lo “nhờn thuốc”

Không thể phủ nhận vai trò của các thuốc Tây trong điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh nặng và cấp tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoàn toàn các thuốc Tân dược, đặc biệt là các chế phẩm chứa Corticoid trong một thời gian dàiĬ bệnh nhân sẽ có nguy cơ gặp phải những tác dụng không mong muốn như loét dạ dày, tăng nhãn áp, tăng huyết áp, suy thận, loãng xương… hoặc một số bệnh lý ác tính khác.

Ngoài ưu điểm “trị tận gốc”, các vị thuốc Nam đều là các dược liệu tự nhiên, rất an toàn, có nguồn gốc từ cây, con trong nước, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo bị “nhờn thuốc”. Khi được lưu hành trong nước, một số nhà sản xuất thuốc Nam còn tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện lớn, chứng minh sản phẩm có tác dụng hiệu quả mà không có tác dụng phụ trên dạ dày, gan, thận, không để lại biến chứng, rất phù hợp với việc điều trị lâu dài của người bệnh.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE