Vì sao sau sinh mổ lại thường hay mất sữa

Có một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất sữa, ít sữa sau sinh đó chính là do sinh mổ, vậy tại sao sinh mổ lại gây mất sữa, có phải trường hợp nào sinh mổ cũng mất sữa ít sữa không ?

Việc ít sữa, mất sữa sau sinh mổ là tình trạng cũng khá phổ biến và có thể tạm kết luận một số nguyên nhân khiến mẹ sau sinh mổ bị ít sữa, mất sữa như sau :

 • Khi sinh mổ các mẹ sẽ thường bị gây mê để giảm tránh các cơn đau, việc này khiến cho bé không được bú ngay sau khi sinh dẫn đến không thể kích thích được cơ chế xuống sữa tự nhiên của tuyến sữa.
 • Khi sinh mổ mẹ cũng phải tiêm kháng sinh để tránh nhiểm trùng và các loại kháng sinh này cũng là một yếu tố gây rối loạn hóc môn tuyến sữa, khiến cho quá trình sản xuất và xuống sữa không được ổn định.
 • Sau sinh mổ mẹ thường bị đau nhiều, thời gian phục hồi chậm sức khỏe bị giảm sút, lo lắng nên không cho bé bú đều được, dần dần tuyến sữa sẽ sản xuất sữa ít đi khiến mẹ thiếu sữa cho bé bú.
 • Ngoài ra các mẹ phải sinh mổ khi bé còn chưa đủ tháng, lúc này tuyến sữa chưa phát triển được đầy đủ cũng dẫn đến tình trạng mẹ hầu như không có sữa sau sinh.
 • Thời gian phục hồi lâu: Thời gian để các bà mẹ sinh mổ phải có thể kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng , điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.Mất máu và xuất huyết: Việc sinh mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng các bà mẹ sinh mổ sau này.
 • theo Bs Quang Thanh – GĐ Bệnh Viện Từ Dũ. gợi ý phương pháp giúp các mẹ mất sữa ít sữa sau sinh mổ nói riêng và các mẹ mất sữa sau sinh nói chung có thể tìm lại nguồn sữa của chính mìnhVề mặt y khoa luôn khuyến cáo nên các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài cho tới khi bé đủ 2 năm tuổi. Bởi ngoài chất dinh dưỡng thì trong sữa mẹ còn chứa nồng độ kháng thể và lợi khuẩn rất cao giúp tăng cường sự phát triển và miễn dịch cho bé. Với những mẹ bị mất sữa ít sữa sau sinh có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để có thể gọi lại nguồn sữa của chính mình
  • Việc quan trọng nhất vẫn là vấn đề cho bú, bạn nên cố gắng cho bé bú theo giờ nhất định, và khi bú hãy cho bé bú hết một bên rồi chuyển sang bên kia. Hãy cho bé ngậm bắt vú đúng kỹ thuật sẽ giúp bé bú được nhiều hơn và mẹ không bị đau hay nứt đầu vú.
  • Mẹ cố gắng ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột như cơm tẻ, nếp , khoai tây … đồng thời cân chế độ ăn cần cân đối các thành phần chất đạm, chất béo và rau củ quả. Khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ nên có 150-200 gram thịt cá, trứng, 0.7-1 lít sữa, 200-300 gram hoa quả và 400-500 gram rau xanh.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần mẹ ổn định, vui tươi thì cũng sẽ giúp sữa về được nhiều hơn.
  • Mẹ cũng nên ăn bổ sung các món ăn lợi sữa như móng giò, rau đay, hoa chuối, sung … tuy nhiên đừng quá lạm dụng.

  Trong trường hợp các áp dụng các phương pháp trên mà các mẹ vẫn ít sữa thì các mẹ có thể tham khảo sử dụng thêm các sản phẩm có tác dụng kích thích sữa, lợi sữa mà tiêu biểu đó là Cao Thảo Dược Lợi Sữa. CAO THẢO DƯỢC LỢI SỮA là bài thuốc lợi sữa hoàn hảo được chiết xuất từ  9 loại thảo dược quý hiếm, điều chế theo công thức đông y gia truyền như:
  Trạch tả, ý dĩ, Thông thảo, Đinh lăng, Sung rừng, Chè vằng  và 3 loại cây lợi sữa gia truyền khác, đây đều là những thảo dược giúp lợi sữa, giảm nguy cơ tắc tuyến sữa cho phụ nữ sau sinh….trên nghiên cứu tài liệu lợi sữa dân gian của phụ nữ Việt Nam từ xa xưa với nhiều công dụng tuyệt vời.

 • Việc phục hồi tiết sữa phụ thuộc phần lớn vào thùy tuyến và phản xạ xuống sữa của tuyến sữa, nếu các mẹ để thời gian mất sữa càng lâu thì đồng nghĩa với  khả năng phục hồi càng chậm, thậm chí là không phục hồi. Do đó các mẹ cần có biện pháp phù hợp, và hãy luôn nhớ rằng “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE