Bệnh sỏi thận là gì ?

1 Bệnh sỏi thận là gì?

Đó là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận, tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

2, Biểu hiện bệnh sỏi thận:

Đau từng cơn, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Đó là do sỏi nút lại như nút chai, khiến nước tiểu không thoát ra được. Khi nước tiểu bị tắc nhiều hay ít sẽ tạo ra các cơn đau khác nhau. Nhiều khi bệnh nhân cảm thấy đau, cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi chưa quá lớn, lúc đầu gây bít tắc nước tiểu, nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt.

Đau một bên là do bị sỏi ở một bên thận, và nếu bị sỏi cả hai thận thì người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng.

 

Đái ra máu do sỏi gây tổn thương thành niệu quản, gây xước và chảy máu. Đái buốt, đái rắt.

Các cơn đau ở lưng khi bị sỏi thận hầu như khó phân biệt với các cơn đau của chứng bệnh khác. Vì thế khi bị đau lưng nên đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán, nếu nghi bị sỏi thận thì cần được siêu âm, chụp X-quang (UIV) để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Vậy bạn đã biết bệnh sỏi thận là gì rồi chứ. Hãy đọc tiếp để biết sỏi thận có những loại nào. hoặc bạn có thể xem thêm: dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

3 Phân loại sỏi thận :

  • Sỏi canxi là phổ biến nhất. Mức độ phổ biến gấp 2 đến 3 lần ở nam giới, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20-30. Canxi có thể kết hợp với cá chất khác như oxalat(chất phổ biến nhất), photphat hay carbonat để tạo thành sỏi. Oxalate xuất hiện trong một số thức ăn.
  • Sỏi axit uric phổ biến hơn ở nam giới. Chúng có liên quan với bệnh gout hay hóa trị liệu. Sỏi axit uric chiếm khoảng 10% tất cả các loại sỏi.
  • Sỏi cystin có thể hình thành ở những người mắc cystin niệu. Là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cả nam và nữ
  • Sỏi struvite chủ yếu được tìm thấy ở phụ nữ là kết quả của nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng có thể lớn lên nhanh chóng và làm tắc thận, niệu quản, hay bàng quang.


THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE