Các chỉ số quan trọng viêm gan virus B cần biết

Tìm hiểu định lượng viêm gan virus B để trị bệnh hiệu quả

Có rất nhiều bệnh nhân viêm gan virus B nhưng không hiểu được định lượng virus viêm gan B nên lơ là việc điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, đúng cách. Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan virus người bệnh cần nắm rõ các chỉ số, định lượng virus để ý thức hơn trong việc điều trị.

1. Các chỉ số quan trọng viêm gan virus B cần biết

Với những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan virus B, việc hiểu biết rõ về các chỉ số trong xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là vô cùng quan trọng. Những chỉ số này không chỉ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh mà còn quyết định đến phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả đối với mỗi người bệnh.

Trong những chỉ số xét nghiệm, người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến các chỉ số sau:

  • HBV-DNA: Đây là phần nhân của viêm gan virus B. Xét nghiệm HBV-DNA có ý nghĩa là xem trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không.  Xét nghiệm HBV-DNA phản ánh sự sao chép của virus có nhanh chóng hay không và cho biết số lượng hạt virus tồn tại trong máu nhiều hay ít.
  • HBsAg: Đây là kháng nguyên bề mặt virus HBV. Muốn biết cơ thể có mang virus viêm gan B hay không thì phải phụ thuộc vào kết luận của xét nghiệm HBsAg. Không ít người bệnh viêm gan B mạn tính dù có nồng độ HBV-DNA trong máu thấp, thậm chí dưới ngưỡng phát hiện nhưng vẫn tiến triển thành biến chứng xơ gan, ung thư gan. Nếu HBsAg dương tính, có nghĩa là bạn đã mắc viêm gan virus B, nếu HBsAg âm tính, có nghĩa là bạn không bị viêm gan virus B.

  • HBeAg: Đây là kháng nguyên nội sinh của virus HBV, là một dạng protein do các tế bào HBV tiết ra. Trong trường hợp HBeAg dương tính, có nghĩa là bạn đang có nồng độ virus trong máu cao và rất dễ lây truyền cho những người xung quanh. Và ngược lại, nếu HBeAg âm tính, có nghĩa là nồng độ virus trong máu thấp hoặc virus đang trong giai đoạn nằm yên, không nhân bản sao chép và nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh tỉ lệ thấp.

2. Định lượng viêm gan virus B như thế nào là nghiêm trọng?

Với những chỉ số được đánh giá qua xét nghiệm trên, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng đối tượng và tình trạng bệnh. Có hai trường hợp được đưa ra đó là, trường hợp không cần dùng thuốc và trường hợp nghiêm trọng cần điều trị bằng thuốc.

Trường hợp không cần dùng thuốc:

Trường hợp khi HBsAg dương tính nhưng HBeAg âm tính, định lượng virus viêm gan B HBV-DNA trên 10^4 cop/ml, chỉ số men gan ALT/AST dưới 40 UI/ml, siêu âm thấy gan chưa bị hoại tử. Điều này chứng tỏ, bệnh viêm gan virus B không hoạt động nên không cần điều trị bằng thuốc.

Trường hợp nghiêm trọng cần điều trị bằng thuốc:

  • Đối với những trường hợp khi chỉ số HBsAg dương tính đồng thời HBeAg cũng dương tính, định lượng HBV-DNA trên 10^5 cop/ml, men gan tăng gấp hơn 2 lần bình thường, khi siêu âm phát hiện gan có dấu hiệu hoại tử. Đồng thời có các triệu chứng lâm sàng như: Mệt mỏi, chán ăn, vàng da vàng mắt, đau tức hạ sườn phải… Điều này chứng tỏ viêm gan virus B đang nhân lên và cần được điều trị bằng thuốc kịp thời.
  • Ngoài ra, trường hợp HBsAg dương tính nhưng HBeAg âm tính, định lượng virus viêm gan B HBV-DNA trên 10^4 cop/ml. Trường hợp này tuy virus chưa hoạt động nhưng men gan lại cao gấp 2 lần, nếu xuất hiện những triệu chứng lâm sàng thì vẫn phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Đối với trường hợp này được sử dụng thuốc giảm triệu chứng, giảm men gan chứ không cần dùng thuốc ức chế sự nhân lên của virus.

3. Các biện pháp kiểm soát bệnh viêm gan virus B

  • Khi phát hiện bệnh, người mắc bệnh viêm gan virus B trong trường hợp phải dùng thuốc thì cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Tái khám theo lịch được bác sĩ đưa và không được bỏ dở quá trình điều trị nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Với những người không dùng thuốc cũng không được chủ quan, cần khám sức khỏe định kì 3 đến 6 tháng/lần để có thể kiểm soát tình trạng bệnh.
  • Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để giảm gánh nặng cho gan. Kiêng hoàn toàn rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích, không thức khuya, hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn sẵn.
  • Tăng cường ăn hoa quả, rau củ chứa vitamin C, sử dụng đồ ăn luộc, hấp với các loại thực phẩm nhiều protein.
  • Tăng cường thể dục thể thao phù hợp với bản thân mỗi ngày.

Bệnh viêm gan virus B là bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Chúc bạn cùng người thân thật nhiều sức khỏe!

Cao Cà Gai Leo – Giải độc gan, Giải rượu bia, Điều trị các bệnh về ganTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE