Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường týp
Vì sao thường nghe người mắc Tiểu đường týp 2  Bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại (type) – thường được gọi là týp theo âm tiếng Pháp

– Týp 1 là bệnh phụ thuộc insulin – liên quan tới sự thiếu hụt insulin, thường là kết quả của sự phá hủy tự miễn các tế bào của tụy; chiếm khoảng 10% trong tổng số bệnh nhân; thường gặp ở người trẻ và có thể trạng gầy.

– Týp 2: là bệnh không phụ thuộc insulin chiếm 90% tổng số người mắc chứng tiểu đường, thường gặp ở người béo phì. Tuy nhiên, người gầy cũng gặp khoảng 15 – 20%.

Giai đoạn sớm của tiểu đường týp 2 được đặc trưng bởi sự sản xuất insulin quá mức. Khi bệnh tiến triển, mức insulin có thể giảm xuống do hậu quả của sự suy giảm một phần các tế bào sản xuất ra insulin của tụy.

Trước đây, tiểu đường týp 2 là bệnh của tuổi trung niên và người cao tuổi, nhưng gần đây đã tăng lên ở tất cả nhóm tuổi. Người ta đã phát hiện được bệnh ở các nhóm tuổi ngày càng trẻ, bao gồm cả vị thành niên và trẻ em.

Hầu hết trường hợp, người mới mắc bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh. Với người bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.

Chế độ ăn uống hợp lý không có nghĩa phải sống trong “thiếu thốn”, kiêng khem. Việc ăn uống đúng cách mới là quan trọng nhất.

Trên thực tế có một số bệnh nhân khi bị tiểu đường thì rất “sợ ăn”: kiêng cữ nhiều thứ và không dám ăn nhiều. Điều này lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Ở giai đoạn đầu – đái tháo đường lâm sàng – nếu tự điều trị bằng cách chỉ áp dụng chế độ dinh dưỡng thì không đủ để khống chế đường huyết mà phải điều trị tích cực thêm bằng thuốc kèm theo các bài vận động hợp lý.

Tuy nhiên nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý ở giai đoạn này thì riêng thuốc không đủ để điều trị. Điều này có nghĩa là phải kết hợp chặt chẽ cả ba vấn đề: chế độ ăn – thuốc và hoạt động thể lực.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE