Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Triệu chứng thường gặp của bệnh là tiểu nhiều lần, lắt nhắt, tiểu rớt giọt, tiểu buốt, tiểu đêm, trường hợp nặng có thể gây bí tiểu.

Bác sĩ Trà Anh Duy cho biết, tuyến tiền liệt là một cấu trúc đặc trưng chỉ có ở nam giới giống như tử cung chỉ có ở nữ. Do cấu trúc đặc biệt nên tuyến tiền liệt không chỉ tham gia tiết dịch để tạo thành tinh dịch, mà còn có các sợi cơ giúp cho việc kiểm soát hoạt động đi tiểu và xuất tinh. Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát nước tiểu và xuất tinh.

Hầu hết nam giới được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt đều có cảm giác khó chịu trong lúc tiểu và triệu chứng đau tức vùng sau xương mu hoặc tầng sinh môn.

Theo bác sĩ Duy, bệnh này không khó chữa, song bệnh nhân phải đi khám tại cơ sở nam khoa uy tín để được làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị triệt để, tránh tự ý dùng thuốc.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới khi thấy một dấu hiệu sau nên nghĩ đến bệnh viêm tuyến tiền liệt:

– Những triệu chứng kích thích đường tiểu như tiểu nhiều lần, lắt nhắt, tiểu rớt giọt, tiểu buốt, tiểu đêm.

– Những triệu chứng bế tắc như tiểu khó, phải rặn, tiểu chậm (đi tiểu nhưng không được ngay). Trường hợp nặng và cấp tính có thể gây bí tiểu.

– Triệu chứng đau rát và tức ở những vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung và tầng sinh môn.

– Những rối loạn chức năng giao hợp rất đặc trưng như xuất tinh đau, xuất tinh ra máu. Đôi khi, bệnh nhân có kèm rối loạn co cứng của dương vật.

– Có thể bị sốt cao trong trường hợp viêm cấp tính.

Những triệu chứng trên có thể gặp ở những bệnh lý khác của đường tiểu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt… Do đó, để chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt cần kết hợp thêm các phương pháp hỗ trợ như siêu âm, thử kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu, thử nước tiểu, phết dịch tuyến tiền liệt tiết ra từ thăm khám trực tràng xoa bóp tuyến tiền liệt…

Bác sĩ lưu ý: Tuyến tiền liệt là một tạng nằm sâu trong vùng tiểu khung nên tần suất bị viêm không cao như mọi người lo lắng. Bệnh lý này có thể gặp ở nam giới trong độ tuổi hoạt động tình dục và trung niên, đặc biệt là người quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, những yếu tố thuận lợi khiến viêm tuyến tiền liệt xuất hiện như sỏi thận, sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo…

Viêm tuyến tiền liệt nếu được chẩn đoán sớm và chính xác thì thời gian điều trị tương đối ngắn, chỉ từ 7 đến 10 ngày là khỏi. Toàn bộ chi phí thuốc chỉ vài trăm nghìn đồng, do vậy bệnh nhân không nên lo lắng  quá.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE