Nguyên nhân gây mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh

Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, một trong những vấn đề hay gặp phải của chị em là chứng mất ngủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu lý do dẫn đến tình trạng này. Vậy nguyên nhân mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh là do đâu?

1. Nguyên nhân mất ngủ do suy giảm sản xuất hormone Melatonin

Một trong những nguyên nhân mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh là do suy giảm hormone Melatonin. Melatonin là hormone có chức năng điều hòa trạng thái thức-ngủ. Hormone này sẽ suy giảm từ sau 35 tuổi đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh. Sự thiếu hụt hormone này gây nên tình trạng khó ngủ, mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt.

2. Nguyên nhân mất ngủ do rối loạn nội tiết tố Estrogen

Một nguyên nhân mất ngủ khác ở phụ nữ tiền mãn kinh đến từ sự rối loạn nội tiết tố Estrogen. Để đi vào giấc ngủ cần có sự phối hợp của hệ thống thần kinh và nội tiết. Phụ nữ tiền mãn kinh do sự suy giảm của nội tiết tố estrogen khiến cơ thể phụ nữ tiền mãn kinh như ”bốc hỏa” là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ. Bên cạnh đó, trong thời kì mãn kinh có những biến đổi về tâm sinh lý như thường xuyên lo lắng, căng thẳng, đổ mồ hôi, … cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.

3. Nguyên nhân mất ngủ do các bệnh lý 

Phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ cao mắc các bệnh về cơ xương khớp như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp,…các bệnh về thiếu máu não, tim mạch, huyết áp, đau đầu, các bệnh lý hô hấp, tiết niệu. Chúng là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh.

4. Stress, căng thẳng, mệt mỏi là những nguyên nhân mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

Sự thay đổi nội tiết tố, đồng thời các vấn đề đến từ gia đình, xã hội, áp lực từ công việc, cuộc sống khiến họ luôn rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi, lo âu. Đó chính nguyên nhân dẫn đến triệu chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh.

5. Mất ngủ do chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học

Thói quen ngủ nghỉ không hợp lý, thường xuyên thức khuya, dậy sớm, ít vận động, tập thể dục thể thao. Sử dụng các chất kích thích như cafe, cacao, các đồ uống có gas, ăn nhiều đồ ngọt như chocolate,…là những nguyên nhân mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh.

6. Nguyên nhân mất ngủ từ ảnh hưởng từ môi trường sống 

Một nguyên nhân mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh phải kể đến ảnh hưởng của môi trường sống. Môi trường sống nhiều bụi bặm, tiếng ồn, đặc biệt hay gặp ở các phụ nữ tiền mãn kinh sống tại thành thị cũng gây mất ngủ.THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE