Sữa mẹ loãng con chậm tăng cân nỗi lòng người mẹ và phương pháp cải thiện

Con chậm tăng cân dường như là nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa. Chỉ cần có 1 tháng con sút cân, con không tăng cân hoặc thậm chí con nhỏ đi là các mẹ đã đứng ngồi không yên rồi. Đối với những đứa trẻ ăn sữa mẹ, khi con nhẹ cân, mẹ sẽ bị quở là sữa mẹ xấu, sữa mẹ loãng con chậm tăng cân hay sữa mẹ không đủ chất cho con. Vậy, có thật vì chất lượng sữa mẹ nên con mới chậm tăng cân hay không?

Con chậm tăng cân dường như là nỗi ám ảnh của các mẹ bỉm sữa. Chỉ cần có 1 tháng con sút cân, con không tăng cân hoặc thậm chí con nhỏ đi là các mẹ đã đứng ngồi không yên rồi. Đối với những đứa trẻ ăn sữa mẹ, khi con nhẹ cân, mẹ sẽ bị quở là sữa mẹ xấu, sữa mẹ loãng con chậm tăng cân hay sữa mẹ không đủ chất cho con. Vậy, có thật vì chất lượng sữa mẹ nên con mới chậm tăng cân hay không?

Sữa mẹ loãng có màu trắng xanh nhưng sữa có màu trắng xanh chưa chắc đã là sữa loãng

Trên thực tế, màu sữa mẹ rất biến thiên và thay đổi dựa trên nhiều yếu tố. Vì vậy, mẹ không nên đánh giá tình trạng sữa đặc hay loãng không  thông qua màu sữa.

Màu sữa thay đổi theo giai đoạn: sữa mẹ tiết ra lần đầu sau sinh là sữa non. Sữa này thường đặc, sánh và vàng do chứa hàm lượng cao protein cùng các kháng thể và bạch cầu giúp tạo một hàng rào bảo vệ vững chắc cho bé trong giai đoạn đầu đời.

Sau từ 1-2 tuần, cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa chuyển tiếp – chứa vitamin, chất béo và hàm lượng calo cao hơn so với sữa non. Loại sữa cuối cùng mà các bé nhận được cho đến khi dừng bú mẹ là sữa trưởng thành, hay còn gọi là sữa già, chứa tới 90% là nước, 10% còn lại là carbonhydrate, protein và chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Do đó, sữa trưởng thành sẽ trông có vẻ “loãng” hơn sữa non, nhưng mẹ yên tâm hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bé.

Bé bú mẹ không đúng cách: Việc con bú mẹ không đúng cách, bé ngậm quá nông và mút quá nhẹ cũng là nguyên nhân khiến quá trình rút sữa từ ngực mẹ của con khó khăn hơn, con rút được ít sữa hơn và chậm tăng cân. Đó cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mẹ sản xuất ít sữa hơn so với nhu cầu của con.

Thời gian giữa các cữ bú của con quá dài: Thông thường các cữ bú của trẻ cách nhau từ 2-3h nhưng có nhiều bé lại thích ngủ đến mức…quên mất ăn. Vì vậy, nếu con ngủ quá 3h đồng hồ, mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé ăn.

Bé gặp vấn đề về sức khỏe: Bé bị ốm lâu ngày, bé bị vàng da bệnh lý hay trào ngược dạ dày thực quản đều là nguyên nhân dẫn đến việc chậm tăng cân.

Làm thế nào để giải quyết tình trạng con chậm tăng cân?

Vấn đề chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh không quá khó giải quyết nếu mẹ bình tĩnh tìm ra được nguyên nhân. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ gặp phải tình trạng này, mẹ nên lưu ý một số yếu tố sau:

– Cho bé ti mẹ đủ cữ, đủ thời gian, tránh tình trạng bú vặt bú lắt nhắt. Nếu bé chỉ ti 5-7ph, thì mẹ nên để con nghỉ 1-2ph rồi cho bé ti lại. Nếu sau đó con ngủ ngay, thì mẹ có thể xem cữ ngủ của con có cố định không và đẩy cữ ăn của bé sớm lên. Bé sẽ ăn khi tỉnh táo và tập trung hơn.

– Tập cho con ti mẹ đúng cách: mẹ hoàn toàn có thể tự chỉnh lại cho con dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bé gặp các dị tật bẩm sinh dẫn đến vấn đề khó bú, mẹ nên xem xét đến việc vắt sữa ra cho con ti bình.

– Giải quyết triệt để vấn đề sức khỏe của con: mẹ cần tỉnh táo nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở bé, để đưa bé đi kiểm tra và nhận được sự chữa trị kịp thời.

– Cải thiện tuyến sữa và nang sữa của mẹ. Khi cơ quan này hoạt động tốt, mẹ sẽ có khả năng tiết đủ sữa cho con với chất lượng tốt nhất.

Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm CAO CHÈ VẰNG LỢI SỮA, với thành phần là dược liệu thiên nhiên giúp tác động trực tiếp tại nang và tuyến sữa. Cải thiện hoàn toàn tình trạng ít sữa và sữa loãng sau 3-5 ngày chỉ với một liệu trình.

CAO CHÈ VẰNG LỢI SỮA là sản phẩm được chiết xuất 100% từ cây chè vằng sẻ, sản phẩm truyền thống, có tác động trực tiếp vào hệ hóc môn tuyến sữa, giúp tăng và ổn định lượng prolactin. Đây chính là mấu chốt giúp sữa về nhiều và ổn định chỉ sau liệu trình sử dụng
Được hàng nghìn phụ nữ Việt Nam tin dùng
✅ Kích thích tuyến sữa, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng viêm tử cung, viêm tuyến vú
✅ Cải thiện chất lượng sữa: sữa đặc và mát hơn
✅ Nhiều sữa cho con – Dáng thon cho mẹ

BÁC SĨ, Ts NGUYỄN THỊ HẰNG chia sẻ về tác dụng của CAI CHÈ VẰNG LỢI SỮA GIẢM CÂNTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE