Nguyên nhân gây mất sữa sau sinh

Đã làm mẹ thì ai cũng mong muốn mình có được nhiều sữa để cho con thoải mái tu ti. Tuy nhiên, có rất nhiều người, vừa sinh xong thì có khá nhiều sữa, nhưng lượng sữa đó cứ ít dần, ít dần và mất hẳn. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là do đâu. Cùng chúng tôi điểm mặt 5 “thủ phạm” khiến mẹ sau sinh mất sữa bạn nhé.

1. Stress, trầm cảm

Stress khiến mẹ sau sinh mất sữaStress khiến mẹ sau sinh mất sữa

Mang thai là quá trình rất dài và nhiều trải nghiệm. Sau khi sinh em bé cũng vậy, trải qua đến hơn 9 tháng mệt nhọc, lại trải qua cuộc vượt cạn “thập tử nhất sinh”, mẹ dường như bị rút cạn hết sức lực. Hơn nữa, sự bỡ ngỡ khi chăm em bé, lại thêm việc thức đêm chăm con khiến các bà mẹ rất dễ bị trầm cảm sau sinh. Mà trầm cảm và stress, căng thẳng lại là một thủ phạm chính gây nên tình trạng mất sữa.

Ngoài ra, còn có nhiều người khi thấy mình có ít sữa, hoặc sữa loãng thì lại “lo sốt vó”, cuống cuồng hoang mang và vô tình lại làm cho lượng sữa của mẹ ngày càng ít đi.

2. Nghỉ ngơi không đủ

Sau khi sinh con, cơ thể người mẹ rất yếu, rất mệt mỏi và đề kháng còn kém, chính bởi vậy mà mẹ cần phải được nghỉ ngơi thật phù hợp.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp 1 mẹ 1 con phải chăm nhau, thức đêm “vật lộn” với nhau mà không có ai giúp đỡ. Vì thế mà mẹ mất ngủ hoặc không được ngủ đủ giấc, sức khỏe không đáp ứng được, cơ thể vì thế mà không có khả năng tiết được nhiều sữa. Nhiều bà mẹ do đó mà ít sữa dần, thậm chí là mất sữa.

3. Do sinh mổ

Không phải cứ ai sinh mổ cũng sẽ ít sữa và mất sữa, nhưng với nhiều người thì đây lại là nguyên nhân khiến lượng sữa của họ mất đi. Vì thông thường, con càng bú sớm thì sữa càng “về” nhanh và nhiều. Tuy nhiên, khi sinh mổ, thông thường bé phải cách ly với mẹ, không được bú mẹ ngay nên không thể kích thích tuyến sữa sớm nhất.

5-nguyen-nhan-chinh-gay-mat-sua-o-me-sau-sinh-2

Sinh mổ có thể khiến mẹ ít sữa hơn

Đấy là còn chưa kể đến việc mẹ phải tiêm rất nhiều thuốc kháng sinh, và một số mẹ có cơ địa không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.

4. Thiếu kinh nghiệm

Đây là nguyên nhân gây mất sữa nhiều nhất ở các bà mẹ trẻ, mới sinh con lần đầu và đặc biệt ở những vùng quê còn lạc hậu. Có thể do quan niệm kiêng cữ quá cổ hủ, do hoàn cảnh khó khăn không được ăn uống, chăm sóc cẩn thận và đủ dinh dưỡng nên không đủ nhu cầu để cơ thể tiết sữa. Bên cạnh đó, không ít bà mẹ sợ béo, muốn giảm cân nên giảm ăn, ăn kiêng nên sữa ít đi hoặc mất hẳn.

Ngoài ra, có những người sinh con đầu chưa có kinh nghiệm, không cho con bú theo nhu cầu, hoặc là cho con bú nhưng sai cách, sai khớp ngậm nên không kích thích được tuyến sữa làm việc hiệu quả.

5. Cho con bú bình

Tuyến sữa của con người sẽ sản xuất ra theo nhu cầu của trẻ. Vì thế nên nếu trẻ bú càng nhiều, sữa sẽ tiết ra càng nhiều để đáp ứng trẻ. Nhưng nhiều mẹ không cho trẻ bú thường xuyên, hoặc vì nghĩ muốn cho mẹ nghỉ ngơi nên cho trẻ bú bình thì dần dần, trẻ sẽ không bú mẹ nữa. Lúc đó, lượng sữa sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì thế nên nếu muốn cho con bú bình, các mẹ có thể xen kẽ, vừa bú bình lại vừa cho trẻ ti mẹ để kích thích tuyến sữa làm việc.

Đây là 5 nguyên nhân chính gây mất sữa ở các bà mẹ sau sinh. Các bạn hãy ghi nhớ các thông tin này, chúng sẽ không chỉ hữu ích cho bản thân bạn mà còn là cho những người xung quanh bạn nữa nhéTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE