Viêm dạ dày và các thể hiếm gặp

Viêm dạ dày là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên có một số thể bệnh hiếm gặp và chưa nhận được sự đúng mức của cả thầy thuốc và bệnh nhân. Để có thêm kiến thức tổng quan về bệnh viêm dạ dày, chúng tôi xin gửi tới các bạn một số thông tin về vấn đề này qua bài viết sau.

Viêm dạ dày và các thể hiếm gặp 1

Viêm dạ dày u hạt

Biểu hiện của thể viêm dạ dày này có thể giống với các thể thông thường khác, như đau vùng bụng trên rốn, ợ chua, đầy bụng khó tiêu… hoặc không có triệu chứng rõ rệt. Nguyên nhân gây bệnh cũng khá đa dạng, chủ yếu là do các bệnh lý toàn thân khác như giang mai, nhiễm nấm, lao…

Viêm dạ dày ái toan

Các triệu chứng của thể viêm dạ dày hiếm gặp này tùy thuộc vào vùng bị nhiễm bệnh. Nếu chỉ tổn thương  ở lớp cơ có thể gây ra tình trạng nôn và cảm giác đau cho bệnh nhân. Còn khi xuất hiện hiện tượng cổ trướng, có nhiều bạch cầu ái toan trong dịch thì có thể xác định bệnh đã lan đến thanh mạc.

Trong lúc này, bạch cầu ái toan trong máu cũng tăng lên. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ ràng, rất có thể là do căn nguyên dị ứng của người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân mắc phải thể viêm dạ dày này sẽ gặp phải hội chứng kém hấp thu và xuất huyết.

Viêm dạ dày do vi khuẩn Crohn

Thể viêm dạ dày này thường đem đến những cơn đau, buồn nôn và dẫn đến chán ăn ở người bệnh. Tổn thương có thể được tìm thấy ở cả dạ dày và ruột non, cụ thể là ở vùng hang vị, tá tràng. Bệnh thường gặp ở người trẻ, dễ gây ra biến chứng rò hoặc chít hẹp ở ruột non, chính vì vậy nếu nghiêm trọng thì có thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Viêm dạ dày thủy đậu

Thể viêm dạ dày này được đặt tên theo đặc điểm thể hiện của nó, thường được phát hiện qua hình ảnh nội soi hoặc phim chụp X – quang. Niêm mạc dạ dày của bệnh nhân trong trường hợp này thường có các nốt hình bầu giác và kèm theo các vết loét trên đỉnh.

Viêm dạ dày thể phì đại niêm mạc

Bệnh lý này còn có tên gọi khác là Ménétrier, với đặc điểm là phì đại niêm mạc dạ dày kết hợp với tình trạng bị mất protein mãn tính. Chính vì vậy, bệnh nhân thường có các triệu chứng như phù, giảm protein trong máu nặng, nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Nguyên nhân gây bệnh cũng chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên theo một số thống kê, có những trường hợp đã giảm và khỏi bệnh sau khi được điều trị theo hướng diệt trừ vi khuẩn HP – thủ phạm giấu mặt trong nhiều ca viêm dạ dày.

Lao dạ dày

Đây là một thể viêm dạ dày thực sự hiếm gặp và rất dễ nhầm với ung thư. Đường máu và đường bệnh huyết là hai con đường lây nhiễm chính dẫn đến căn bệnh này. Để điều trị, cần phối hợp với các loại thuốc kháng lao và phẫu thuật khi cần thiết trong trường hợp nghiêm trọng.

  • Nhập họ và tên
  • Nhập địa chỉ
  • Nhập số điện thoại
  •  THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE
error: Content is protected !!