Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu là gì ?

Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu nếu như được phát hiện sớm sẽ nâng cao hiệu quả chữa bệnh và ngăn chặn biến chứng rất tốt. Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B thì chức năng gan gần như chưa bị ảnh hưởng nhiều nên một số bệnh nhân mắc căn bệnh này không thể nhận biết được những thay đổi trong cơ thể. Cùng xem những biểu hiện viêm gan B là gì qua bài viết nhé.
Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan, trong đó có thể có bạn!
BIỂU HIỆN VIÊM GAN B GIAI ĐOẠN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?
1. Sốt
Những biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính, thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Tuy nhiên, những người bị viêm gan B mãn tính cũng có thể sốt nhẹ nhưng bệnh nhân thường bị sốt thất thường vào chiều.
2. Mệt mỏi, chán ăn là biểu hiện viêm gan B giai đoạn đầu
Bệnh nhân có cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, không muốn đi lại. Triệu chứng này tồn tại ở đa số bệnh nhân với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan virus B chỉ có triệu chứng mệt mỏi là duy nhất.
3. Rối loạn tiêu hóa
Bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hoá, thể hiện: khi ăn vào ậm ạch khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.
4. Nước tiểu vàng
Bệnh nhân có nước tiểu vàng cũng là biểu hiện của bệnh viêm gan B. Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có hai triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng.
5. Đau tức vùng gan
Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng gan.
Bệnh viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, diễn biến khó lường, lại không có triệu chứng rõ ràng, dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh khác.
6. Vàng da
Một biểu hiện của bệnh viêm gan B rõ nét nhất là vàng da. Điều này rất có ý nghĩa thúc đẩy người bệnh nghĩ đến việc mình bị viêm gan và đi khám bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Lúc này, cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.
Một số biểu hiện của bệnh viêm gan B
CẦN ĐIỀU TRỊ NGAY KHI NHẬN THẤY BIỂU HIỆN VIÊM GAN B TỪ GIAI ĐOẠN ĐẦU
Khi bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh viêm gan B nêu trên mà xét HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus viêm gan B. Các triệu chứng thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm HBV và có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Theo thống kê, có 90% trường hợp nhiễm viêm gan B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn, còn 10% chuyển thành nhiễm khuẩn mạn tính. Bạn nên chú ý những triệu chứng trên để kịp thời điều trị tránh trường hợp bệnh trở nên mãn tính sẽ rất khó khăn trong điều trị viêm gan B.
Ở giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh viêm gan B ở người bệnh chưa rõ rệt nếu như cần phải điều trị thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Có thể người bệnh không cần phải dùng thuốc kháng virus nhưng cần phải sử dụng một số loại thuốc giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường chức năng gan giúp người bệnh đào thải virus viêm gan B và hạn chế việc bệnh gây ra tổn thương và gây ra viêm gan nặng cho sức khỏe. Nếu như viêm gan B vẫn ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức để tránh việc virus bùng phát mạnh. Bệnh nhân cũng nên tránh xa căng thẳng và mệt mỏi để có thể giúp đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày thì bệnh nhân viêm gan B giai đoạn đầu cũng nên ăn uống đủ chất, tăng cường những loại thực phẩm tốt cho người bệnh viêm gan B, tránh xa rượu bia và những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn có tính nóng, dễ sinh nhiệt. Bệnh nhân viêm gan B giai đoạn đầu cũng có thể sử dụng những loại thuốc đông y dưới chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.
Trên đây là những kiến thức về biểu hiện viêm gan B giai đoạn và cách điều trị, hi vọng sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về căn bệnh này. Mắc phải căn bệnh này thì người bệnh cần phải điều trị bệnh từ sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể đẩy lùi bệnh hiệu quả. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm gan B thì người bệnh nên hạn chế việc lạm dụng thuốc để phòng ngừa những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.


THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE