Hoạt chất Glycoalkaloid có trong cà gai leo là gì? Tại sao nó âm tính được viêm gan B

Nghiên cứu thuốc từ cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự thực hiện cho thấy hoạt chất mới trong cây cà gai leo (tên khoa học là Solanum hainanense Hance olanaceae), có tác dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan.

Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật.

Glycoalkaloid được thử nghiệm trên người bệnh tình nguyện, không có tác dụng phụ. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, kết quả điều trị trên bệnh nhân viêm gan B thể hoạt động cho thấy có tác dụng khả quan.

Cây cà gai leo từ lâu đã được giới y học và đông y đánh giá cao về công dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, giúp bảo vệ gan.

Nghiên cứu thành phần hóa học

Đề tài luận án tiến sĩ “Nghiên cứu cây Cà Gai Leo – CGL (Solanum procumbens Lour. Solanaceae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện từ năm 1998 đến năm 2002 do PGS.TS Phạm Kim Mãn và GS. Đoàn Thị Nhu hướng dẫn công bố cụ thể về hóa học:

+ Đã chứng minh thân, lá, rễ và quả CGL có những thành phần hóa học chủ yếu như alcaloid, Glycoalcaloid, steroid saponin, flavonoid, phytosterol, chất béo, carotenoid, coumarin, acid hữu cơ, đường khử tự do, acid amin.

+ Kết quả của đề tài cũng chứng minh Glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của Cà gai leo.

Đề tài đã xây dựng quy trình chiết xuất bào chế viên chứa hàm lượng cao Cà gai leo 250mg để thử lâm sàng trong đề tài luận án tiến sĩ y học năm 1999: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virut B mạn hoạt động bằng thuốc HAINA” của Bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa với sự hướng dẫn của PGS. PTS Nguyễn Văn Mùi và PGS. TS Nguyễn Tuấn Anh.

Nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan.

– Năm 1991, TS Nguyễn Minh Khai phát hiện ra dịch chiết của cây Cà gai leo có tác dụng ngăn chặn sự phát triển xơ trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm trên chuột.

 THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE