Thảo dược ngày càng được tin dùng xu hướng tiêu dùng xanh

Chưa bao giờ con người lại ao ước được “sống tự nhiên” và sống khỏe mạnh như bây giờ. Việc chữa bệnh cũng không nằm ngoài xu hướng quay lại với tự nhiên với sự “lên ngôi” của các sản phẩm thảo dược. 

Thảo dược ngày càng được tin dùng

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hiện có khoảng 80% dân số ở các nước đang phát triển sử dụng y học cổ truyền hoặc thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, tại Đức có tới khoảng 600-700 loại thảo dược được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng để điều trị.

Ở Việt Nam, văn hóa dùng thảo dược chữa bệnh đã có lịch sử hàng ngàn năm, cho hiệu quả và độ an toàn cao. Đánh giá về giá trị dược liệu, Th.S Bá Thị Châm – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận định: “Điều khiến tôi tâm huyết với cây thuốc Việt là bởi y học cổ truyền đã để lại nhiều phương thuốc quý báu mà ông cha đã ghi chép trong các cuốn từ điển cây thuốc việt. Rõ ràng rằng trong quá trình tiến hóa, cơ thể con người sẽ sinh ra các enzym tiêu hóa để hấp thu các hoạt chất tồn tại sẵn trong tự nhiên. Vì thế xu hướng sử dụng các hợp chất tự nhiên sẽ phù hợp hơn là dùng các hoạt chất tổng hợp từ hóa học. Các thảo dược này thường ít gây tác dụng phụ và có thể dùng được lâu dài đối với người mắc bệnh mãn tính.”

Tuy nhiên, thực tế là hầu hết các thảo dược đều được bào chế ở dạng thô, chưa loại bỏ hoàn toàn các tạp chất nên khi sử dụng dễ gặp phải một số tác dụng không mong muốn như mệt mỏi, táo bón… Ví dụ như củ nghệ vốn được ông bà ngày xưa tán bột rồi kết hợp với mật ong để chữa các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng… Tuy có tác dụng tốt nhưng do trong bột nghệ chứa tinh dầu gây nóng nên khi hấp thụ vào cơ thể dễ xảy ra các phản ứng mẩn ngứa, mụn nhọt…THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE