Thuốc từ thảo dược thiên nhiên đang là sự lựa chọn trong tương lai

Theo Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của nước ta, đó là phát huy thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam để phát triển sản xuất thuốc từ dược liệu chiếm 30% vì rất nhiều lý do:

Việt Nam có thế mạnh về nguồn dược liệu

Theo thống kê của Viện Dược liệu, đến nay Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc

Kinh nghiệm trị bệnh lâu đời từ hàng ngàn năm nay từ thuốc Đông y :

Tại Việt Nam, việc nghiên cứu về cây thuốc đã được tiến hành từ rất sớm, gắn liền với tên tuổi của nhiều danh y nổi tiếng như: danh y Tuệ Tĩnh với bộ “Nam Dược Thần Hiệu” viết về 499 vị thuốc Nam, trong đó có 241 vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với bộ “Lĩnh Nam Bản Thảo” gồm 2 quyển: quyển thượng chép 496 kế thừa của Tuệ Tĩnh, quyển hạ ghi 305 vị bổ sung về công dụng hoặc mới phát hiện thêm.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cha ông ta cũng đã phát hiện, tích lũy được kho tri thức khổng lồ về dược liệu và y học cổ truyền với gần 1.300 bài thuốc dân gian

Hiệu quả và an toàn:

Thuốc dược liệu phù hợp với sinh lý của cơ thể hơn so với thuốc hóa dược. Từ xưa đến nay, y học cổ truyền được khẳng định điều trị có hiệu quả nhiều nhóm bệnh phức tạp mà không gây tác dụng phụ; trong đó có các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc chiếm tới 30%, điển hình là châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh… Với tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đạt hơn 70%, các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền ngày càng thu hút nhiều người đến khám và điều trị, đã và đang có vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện đa khoa

Mọi người hàng năm chuyển sang dùng thuốc dược liệu vì họ tin rằng các phương thuốc thực vật không có tác dụng phụ không mong muốn.

Với kho tàng nguồn dược liệu phong phú và cách sử dụng thuốc dựa vào kinh nghiệm dân gian như nước ta, sẽ rất phù hợp và hỗ trợ mạnh cho quá trình sàng lọc ban đầu. Việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây dược liệu để chiết xuất các hoạt chất mới có dược tính mạnh hơn, ít độc hơn, giúp đem lại khả năng bào chế ra những bài thuốc mới

Thuốc dạng cao tác dụng nhanh, thuận tiện khi sử dụng

Ưu điểm của các sản phẩm thuốc có nguồn gốc tự nhiên

Hiếm ai suốt đời không dùng thuốc dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Dưới đây là một số ưu điểm khi dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên (bao gồm các thuốc có nguồn gốc thực vật, động vật và khoáng vật trong thiên nhiên) được bào chế thành thuốc để sử dụng phòng chữa bệnh.

Phải chăng, nhờ có nguồn gốc tự nhiên, cơ thể sống nói chung, con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp và có những ưu điểm riêng. Chúng tôi nhận thấy thuốc có nguồn gốc tự nhiên có một số ưu điểm sau:

Hiệu quả đáng tin cậy, bền vững, ít tác dụng không mong muốn

Hầu hết các vị thuốc YHCT đã được sử dụng hàng trăm, hàng nghìn năm; được trải nghiệm lâu đời (Tuyển tập phương thang của Trung Quốc gồm > 15.000, Việt Nam > 10.000 bài thuốc Đông Tây kim cổ), được ghi lại hàng mấy trăm năm TCN. Ngoài những vị thuốc thông dụng nhiều người biết như nhân sâm, nấm linh chi, lộc nhung, ba kích, hoàng kỳ…, phần lớn các bài thuốc cổ (cổ phương) đã được sàng lọc, thử thách khắc nghiệt qua nhiều thế hệ. Một số bài thuốc độc hại, thiếu an toàn, có nhiều tác dụng không mong muốn đã bị đào thải hoặc hiếm khi sử dụng.

Hầu hết các bài thuốc không chỉ chữa bệnh mà còn có tác dụng toàn thân; không chỉ chữa bệnh mà chữa người bệnh nhằm cân bằng lại âm dương (giữa vật chât và chức năng của bộ máy cơ thể). Chữa một bệnh mà khỏi luôn một số bệnh kèm theo hay nói cách khác là chữa “người bệnh”). Ngoài sở trường chữa bệnh mạn tính, một số thuốc YHCT chữa được bệnh cấp tính, bệnh nan y có hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc gia truyền có tác dụng huyền diệu mà thành tựu khoa học hiện nay chưa giải thích được. Chính vì vậy, WHO đã định nghĩa: “Toàn bộ những kiến thức, kỹ năng vốn xuất phát từ những nền văn hóa khác nhau, dù được chứng minh hay chưa được chứng minh nhưng có tác dụng trong phòng và chữa bệnh cho con người đó là YHCT”.

Một xu hướng khá rõ là khi nền hóa dược phát triển, với những thành tựu khổng lồ, nhưng cùng gắn liền nhiều bất cập, người ta có xu hướng quay lại với tự nhiên. Phải chăng chính vì vậy, dù mỗi nước đều có nền YHCT của mình, nhưng các nước phương Tây, các nước phát triển đều mong muốn có nền YHCT phát triển như phương Đông. Dưới hình thức thực phẩm chức năng được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên đến nay cũng đang nở rộ.

Có sẵn trong thiên nhiên:

Các cây, con và khoáng vật làm thuốc có trong tự nhiên, nhất là Việt Nam thuộc vùng khí hậu gió mùa rất phong phú. Ngoài kiến thức được đào tạo theo YHCT, các kinh nghiệm, các bài thuốc gia truyền trong dân gian, các vùng dân tộc, miền núi đang lưu truyền có ý nghĩa to lớn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu: Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ.

Nhờ nền YHCT phát triển nên việc sử dụng phương pháp điều trị bằng YHCT thấp hàng chục lần so với các nước phát triển.

Cao thuốc, cao dược liệu là gì ?

  • Là dạng bào chế được điều chế bằng cách cô hoặc sấy dịch chiết từ dược liệu  với dung môi thích hợp đến thể chất nhất định.
  • Có 3 loại cao: Cao lỏng, cao đặc, cao khô.
  • Các phương pháp chiết thích hợp: Ngâm lạnh, hầm, hãm, sắc, ngâm nhỏ giọt, chiết ngược dòng…

Đặc điểm của cao thuốc

  • Cao thuốc, cao dược liệu là tổng hợp các thành phần, gần dạng thuốc sắc cổ truyền, phù hợp với người Việt.
  • Một số ưu điểm của thảo dược mà bạn chưa chắc đã biết, Một số bệnh sử dụng thuốc Tây nhưng nó xảy ra tác dụng phụ làm mọi người rất lo lắng. Đây là lí do tại sao thảo dược được mọi người tin dùng.
  • Ngày nay, thuốc chữa bệnh bằng thảo dược bào chế qua nhiều dạng khác nhau để dễ dàng sử dụng hơn. Sau đây là những ưu điểm của thảo dược mà bạn cần quan tâm.
  • Hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ.

– Hầu hết các thảo dược trong thiên nhiên đã được sử dụng từ lâu, trải nghiệm lâu đời để đúc kết những kinh nghiệm chữa bệnh do dân gian truyền lại. Những thảo dược này được sàng lọc qua nhiều thế hệ, những loại thuốc không an toàn sẽ bị đào thải.

– Điều trị bệnh bằng thảo dược không có tác dụng phụ vì trong thành phần của thuốc toàn là những nguyên liệu thảo dược thiên nhiên nên nó rất lành tính, không hề gây nguy hại cho con người, nếu biết cách sử dụng đúng đắn nó sẽ có tác dụng rất bất ngờ.

– Nhiều bài thuốc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn tác dụng điều hòa âm dương, ngoài công dụng chữa bệnh mãn tính, nó còn có tác dụng chữa các bệnh cấp tính, nan y mà đem lại hiệu quả cao. Một số loại thảo dược chữa bệnh rất hiệu nghiệm trong thời gian ngắn đã và đang được nghiên cứu.

Ngày nay, với sự nghiên cứu và phát hiện thêm những điều mới mẻ, những loại thuốc quý càng làm cho nền y học cổ truyền phát triển hơn, những loại thuốc bào chế từ thảo dược cũng được người dân tin dùng hơn.

  • Cao Dược Liệu giúp làm giảm khối lượng dược liệu, thuận tiện bảo quản hơn dược liệu, là nguyên liệu đầu vào cho bào chế dạng hiện đại ( nang cứng, nang mềm, viên nén bao phim…

Cao Tiểu Đường Dây Thìa Canh – Chữa Tiểu Đường

Cao Cà Gai Leo – Giải độc gan, Giải rượu bia, Điều trị các bệnh về gan

Cao Lạc Tiên – Đinh Lăng – Điều trị mất ngủ, Khó ngủ, Giúp an thần

Cao Hà Thủ ô – Điều trị tóc bạc sớm, Giúp xanh tóc, Đẹp da

Cao Chè Vằng Lợi Sữa – Giảm Cân

Cao Kim Tiền Thảo – Chữa Trị Bệnh Sỏi Thận, Sỏi Mật

Cao Giảo Cổ Lam | Ổn Định Huyết Áp | Giảm mỡ máu | Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cao đinh lăng – Bồi bổ sức khỏe – Điều Trị Đau Lưng, Mỏi GốiTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE