Thuốc từ thiên nhiên đang là sự lựa chọn cho tương lai – Từ truyền thống đến hiện tại

Khoa học ngày càng phát triển, con người ngày càng tự hào với những hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên và chinh phục những đỉnh cao về công nghệ. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp dược phẩm đóng vai trò then chốt trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Các hoạt chất mới không ngừng được tìm ra, được nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị các bệnh mang tính thời sự như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, AIDS,…Vậy thì, thuốc từ thiên nhiên ở vị thế như thế nào trong cuộc đồng hành cùng con người đẩy lùi bệnh tật và hướng đến một cuộc sống vui khỏe?

      Từ xưa………………………. đến nay

Lật lại những mốc son trong sự phát triển của ngành Dược, mới thấy rằng thuốc từ thiên nhiên là nguồn gốc của các phương pháp điều trị. Đầu tiên, nhờ sống gần gũi với thiên nhiên con người phát hiện ra có những loài thực vật, động vật hay khoáng vật có khả năng điều chỉnh một sự rối loạn sức khỏe nào đó, từ đó mới đi đến dùng chúng với mục đích điều trị bằng cách bào chế thô sơ là sắc thuốc, bỏ đi phần bã.

Việc chiết xuất như vậy có thể đã chọn lấy các thành phần mà cơ thể dễ dàng hấp thu, bỏ đi các thành phần khó hấp thu như bần, diệp lục, chất nhựa, cellulose,… Điều đặc biệt là con người đã chế biến dược liệu làm thuốc dựa theo những quy luật biện chứng rất chặt chẽ, như quy luật âm dương – ngũ hành, học thuyết tạng tượng, căn cứ vào cơ địa của bệnh nhân, tình trạng bệnh và cả thời tiết bốn mùa. Rồi mãi cho đến sau này, với sự phát triển của công nghệ gắn liền với các môn khoa học cơ bản, con người mới đi đến chiết xuất, phân lập được các chất tinh khiết có hàm lượng cao, đi sâu hơn nữa là dựa vào phân tích cấu trúc hóa học để bán tổng hợp thành thuốc Hóa dược có tác dụng điều trị nhanh hơn.

Từ một hỗn hợp các hoạt chất, con người đã lấy ra chỉ một hoặc một vài chất chiếm tỷ lệ cao trong đó để dùng cho điều trị, hoạt chất này cho tác dụng điều trị nhanh, mạnh để điều chỉnh một rối loạn ở cơ quan nào đó và rất được con người ưa chuộng, nhưng cũng mang đến hậu quả khó lường bởi tác dụng chọn lọc của nó.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp một hỗn hợp thiên nhiên sẽ tồn tại khá cân bằng các thành phần có tác dụng điều trị chính trên một cơ quan cùng với các thành phần khác có tác dụng hỗ trợ giúp cân bằng cơ thể, giảm bớt tác dụng phụ của các hoạt chất chính, mà trong quá trình phân lập và tinh khiết hóa hay bán tổng hợp nên thuốc Hóa dược ta phải cân nhắc sự đánh đổi để chọn lựa.

Đó là một trong những điều lý giải vì sao khi sử dụng thuốc Tây y tuy phát huy tác dụng nhanh nhưng cũng cần quan tâm đến phản ứng phụ có hại cho cơ thể, trong khi các chế phẩm từ thiên nhiên đa số đều có thể sử dụng với thời gian dài hơn mà ít gây phản ứng có hại cho cơ thể.

Đông Y có nhiều tiềm năng, có hệ thống lý luận chặt chẽ nhưng nếu chỉ bằng lòng với những điều hiện có thì tác dụng điều trị của nhiều bài thuốc vẫn còn thiếu đi những yếu tố định lượng để đánh giá hiệu quả điều trị.

ngày nay con người đã biết kế thừa những bài thuốc hay của các Y gia ngày xưa, vừa vận dụng được những thành tựu khoa học hiện đại, nhằm tối ưu hóa các bài thuốc để tăng niềm tin của khách hàng vào hiệu quả điều trị của các chế phẩm Đông dược.

Việc lựa chọn và đảm bảo khả năng cung ứng lâu dài được nguồn dược liệu đầu vào có chất lượng tốt là mấu chốt làm nên chất lượng sản phẩm. Bởi vì, dược liệu là những nguyên liệu rất dễ bị nhầm lẫn, dễ giả mạo do có nhiều chi loài khác nhau tuy khá giống nhau về hình thái nhưng có thành phần hóa học và tác dụng điều trị khác nhau. Mặt khác, cùng một loài nhưng trồng ở các điều kiện thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho hàm lượng hoạt chất khác nhau dẫn đến hiệu quả điều trị khác nhau (như dược liệu Trinh nữ hoàng cung dùng

trồng ở Đồng Nai hoặc Tây Ninh thì hàm lượng alkaloid toàn phần và hàm lượng alkaloid chính là Criamidin cũng khác nhau rõ rệt), và để đảm bảo là “dược liệu sạch” thì sự thu hái, bảo quản phải không được nhiễm vi sinh vật (đặc biệt là nấm mốc như aflatoxin rất độc hại cho gan) hoặc không được dùng các chất bảo quản gây độc hại cho con người.

Thuốc dạng cao tác dụng nhanh, thuận tiện khi sử dụng

Ưu điểm của các sản phẩm thuốc có nguồn gốc tự nhiên

Hiếm ai suốt đời không dùng thuốc dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Dưới đây là một số ưu điểm khi dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên (bao gồm các thuốc có nguồn gốc thực vật, động vật và khoáng vật trong thiên nhiên) được bào chế thành thuốc để sử dụng phòng chữa bệnh.

Phải chăng, nhờ có nguồn gốc tự nhiên, cơ thể sống nói chung, con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp và có những ưu điểm riêng. Chúng tôi nhận thấy thuốc có nguồn gốc tự nhiên có một số ưu điểm sau:

Hiệu quả đáng tin cậy, bền vững, ít tác dụng không mong muốn

Hầu hết các vị thuốc YHCT đã được sử dụng hàng trăm, hàng nghìn năm; được trải nghiệm lâu đời (Tuyển tập phương thang của Trung Quốc gồm > 15.000, Việt Nam > 10.000 bài thuốc Đông Tây kim cổ), được ghi lại hàng mấy trăm năm TCN. Ngoài những vị thuốc thông dụng nhiều người biết như nhân sâm, nấm linh chi, lộc nhung, ba kích, hoàng kỳ…, phần lớn các bài thuốc cổ (cổ phương) đã được sàng lọc, thử thách khắc nghiệt qua nhiều thế hệ. Một số bài thuốc độc hại, thiếu an toàn, có nhiều tác dụng không mong muốn đã bị đào thải hoặc hiếm khi sử dụng.

Hầu hết các bài thuốc không chỉ chữa bệnh mà còn có tác dụng toàn thân; không chỉ chữa bệnh mà chữa người bệnh nhằm cân bằng lại âm dương (giữa vật chât và chức năng của bộ máy cơ thể). Chữa một bệnh mà khỏi luôn một số bệnh kèm theo hay nói cách khác là chữa “người bệnh”). Ngoài sở trường chữa bệnh mạn tính, một số thuốc YHCT chữa được bệnh cấp tính, bệnh nan y có hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc gia truyền có tác dụng huyền diệu mà thành tựu khoa học hiện nay chưa giải thích được. Chính vì vậy, WHO đã định nghĩa: “Toàn bộ những kiến thức, kỹ năng vốn xuất phát từ những nền văn hóa khác nhau, dù được chứng minh hay chưa được chứng minh nhưng có tác dụng trong phòng và chữa bệnh cho con người đó là YHCT”.

Một xu hướng khá rõ là khi nền hóa dược phát triển, với những thành tựu khổng lồ, nhưng cùng gắn liền nhiều bất cập, người ta có xu hướng quay lại với tự nhiên. Phải chăng chính vì vậy, dù mỗi nước đều có nền YHCT của mình, nhưng các nước phương Tây, các nước phát triển đều mong muốn có nền YHCT phát triển như phương Đông. Dưới hình thức thực phẩm chức năng được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên đến nay cũng đang nở rộ.

Có sẵn trong thiên nhiên:

Các cây, con và khoáng vật làm thuốc có trong tự nhiên, nhất là Việt Nam thuộc vùng khí hậu gió mùa rất phong phú. Ngoài kiến thức được đào tạo theo YHCT, các kinh nghiệm, các bài thuốc gia truyền trong dân gian, các vùng dân tộc, miền núi đang lưu truyền có ý nghĩa to lớn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu: Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ.

Nhờ nền YHCT phát triển nên việc sử dụng phương pháp điều trị bằng YHCT thấp hàng chục lần so với các nước phát triển.

Cao thuốc, cao dược liệu là gì ?

  • Là dạng bào chế được điều chế bằng cách cô hoặc sấy dịch chiết từ dược liệu  với dung môi thích hợp đến thể chất nhất định.
  • Có 3 loại cao: Cao lỏng, cao đặc, cao khô.
  • Các phương pháp chiết thích hợp: Ngâm lạnh, hầm, hãm, sắc, ngâm nhỏ giọt, chiết ngược dòng…

Đặc điểm của cao thuốc

  • Cao thuốc, cao dược liệu là tổng hợp các thành phần, gần dạng thuốc sắc cổ truyền, phù hợp với người Việt.
  • Một số ưu điểm của thảo dược mà bạn chưa chắc đã biết, Một số bệnh sử dụng thuốc Tây nhưng nó xảy ra tác dụng phụ làm mọi người rất lo lắng. Đây là lí do tại sao thảo dược được mọi người tin dùng.
  • Ngày nay, thuốc chữa bệnh bằng thảo dược bào chế qua nhiều dạng khác nhau để dễ dàng sử dụng hơn. Sau đây là những ưu điểm của thảo dược mà bạn cần quan tâm.
  • Hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ.

– Hầu hết các thảo dược trong thiên nhiên đã được sử dụng từ lâu, trải nghiệm lâu đời để đúc kết những kinh nghiệm chữa bệnh do dân gian truyền lại. Những thảo dược này được sàng lọc qua nhiều thế hệ, những loại thuốc không an toàn sẽ bị đào thải.

– Điều trị bệnh bằng thảo dược không có tác dụng phụ vì trong thành phần của thuốc toàn là những nguyên liệu thảo dược thiên nhiên nên nó rất lành tính, không hề gây nguy hại cho con người, nếu biết cách sử dụng đúng đắn nó sẽ có tác dụng rất bất ngờ.

– Nhiều bài thuốc không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn tác dụng điều hòa âm dương, ngoài công dụng chữa bệnh mãn tính, nó còn có tác dụng chữa các bệnh cấp tính, nan y mà đem lại hiệu quả cao. Một số loại thảo dược chữa bệnh rất hiệu nghiệm trong thời gian ngắn đã và đang được nghiên cứu.

Ngày nay, với sự nghiên cứu và phát hiện thêm những điều mới mẻ, những loại thuốc quý càng làm cho nền y học cổ truyền phát triển hơn, những loại thuốc bào chế từ thảo dược cũng được người dân tin dùng hơn.

  • Cao Dược Liệu giúp làm giảm khối lượng dược liệu, thuận tiện bảo quản hơn dược liệu, là nguyên liệu đầu vào cho bào chế dạng hiện đại ( nang cứng, nang mềm, viên nén bao phim…

Cao Tiểu Đường Dây Thìa Canh – Chữa Tiểu Đường

Cao Cà Gai Leo – Giải độc gan, Giải rượu bia, Điều trị các bệnh về gan

Cao Lạc Tiên – Đinh Lăng – Điều trị mất ngủ, Khó ngủ, Giúp an thần

Cao Hà Thủ ô – Điều trị tóc bạc sớm, Giúp xanh tóc, Đẹp da

Cao Chè Vằng Lợi Sữa – Giảm Cân

Cao Kim Tiền Thảo – Chữa Trị Bệnh Sỏi Thận, Sỏi Mật

Cao Giảo Cổ Lam | Ổn Định Huyết Áp | Giảm mỡ máu | Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Cao đinh lăng – Bồi bổ sức khỏe – Điều Trị Đau Lưng, Mỏi GốiTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE