Trị bệnh tiểu đường không hề khó

Bệnh tiểu đường được xem là bệnh của cuộc sống hiện đại. Khi những điều kiện về vật chất khá đầy đủ, với nguồn thực phẩm được đưa vào cơ thể không kiểm soát, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Trong đó, tiểu đường là bệnh khá nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên tiểu đường hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời. Vấn đề là cần nhận biết sớm bệnh tiểu đường tại nhà như thế nào? Cùng Trekhoedep.Vn tìm hiểu những dấu hiệu bệnh tiểu đường, qua đó giúp bạn cảnh báo sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
Bệnh tiểu đường có chữa được không?
Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là do các yếu tố từ môi trường, thực phẩm, kể cả yếu tố di truyền khiến cho các cơ quan không sản sinh đủ insulin, suy giảm hoặc mất khả năng tận dụng chuyển hóa chất đường, dẫn đến tình trạng tăng lượng đường trong máu. Thông thường các triệu chứng bệnh tiểu đườnggiai đoạn đầu rất khó nhận biết. Bệnh thường chỉ được nhận biết một cách chính xác khi tiến hành đo lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu cơ bản để chẩn đoán bệnh tiểu đường như sau:
Da đổi màu là dấu hiệu bệnh tiểu đường
Da tối màu, viền đen ở các nếp gấp, thường ở gáy, khuỷu tay, các đốt ngón tay,… thường là dấu hiệu cảnh báo sớm lượng đường trong máu quá cao. Khi đó, mức insulin cao thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và melanin – một sắc tố trong tế bào tạo ra các mảng tối. Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường.
Tầm nhìn được cải thiện đột ngột
Nếu tầm nhìn đột ngột cải thiện khiến bạn không cần đeo kính, đừng vội mừng. Lượng đường trong máu cao có thể khiến tầm nhìn xa của bạn tốt hơn. Bạn thường đọc các thông tin cho rằng mờ mắt là một trong các triệu chứng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên trên thực tế, tầm nhìn có thể thay đổi theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, nguyên nhân của hiện tượng này là mức dịch trong cơ thể thay đổi, bao gồm những chất trong đôi mắt dẫn đến thị lực thất thường.
Khả năng nghe kém bất thường
Thính lực giảm đột ngột có thể là cũng là một dấu hiệu bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây tổn thương các mạch máu và dây thần kinh ở tai dẫn đến thính lực giảm.
Suy giảm thính lực có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường
Ngáy to có thể là biểu hiện bênh tiểu đường
Bệnh nhân rối loạn giấc ngủ và hơi thở có xu hướng giải phóng hormone gây căng thẳng khi ngủ, khiến lượng đường trong máu tăng lên. Do đó, nếu bạn mắc chứng ngáy to và buồn ngủ vào ban ngày, nên đi kiểm tra lượng đường trong máu bởi có thể đó là dấu hiểu của bệnh tiểu đường.
Nếu bạn thường xuyên ngáy to, hay kiểm tra chỉ số đường huyết ngay
Ngoài những triệu chứng bệnh tiểu đường kể trên thì những thay đổi sau cũng cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao:
Thường cảm thấy mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, nửa đêm hay tỉnh giấc.
 –  Uống nước nhiều, tiểu nhiều
 –  Thường có cảm giác đói
 –  Da khô, ngứa, mắt mờ
 –  Lòng bàn tay, bàn chân ngứa ran hoặc đau nhức
 –  Hệ thống miễn dịch suy giảm, dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh
 –  Cơ thể dễ viêm nhiễm, nhiễm nấm
 –  Sụt cân không rõ nguyên nhân
 – Vết thương lâu lành. Đặc biệt với các vết thương đơn giản như xước, đứt tay, vết bầm thường lâu lành hơn bình thường. Vì các mạch máu bị hư hại, ngăn sự điều tiết và lưu thông máu làm lành vết thương.
Nếu bạn gặp phải những biểu hiện trên với mật độ xảy ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, chúng ta nên nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường.
Hiện nay, việc theo dõi và phát hiện sớm bệnh tiểu đường tại nhà có thể được nhanh chóng và độ chính xác cao bằng máy đo đường huyết. Thao tác máy đo đường huyết khá đơn giản, khi chỉ số đường huyết từ máy đường huyết báo nếu nằm trong ngưỡng bất thường và kết hợp với những triệu chứng bệnh tiểu đường vừa nêu trên bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Tiểu đường là bệnh mãn tính, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị dứt điểm. Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày chính là biện pháp tốt nhất để kiểm soát, phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe.


THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE