Mẹ cần làm gì khi bé bú một bên ngực ?

– Bé có thể thích bú một bên ngực hơn bên còn lại, điều này hoàn toàn bình thường

– Một bên ngực vẫn đủ cho bé bú

– Ngực to ngực nhỏ không ảnh hưởng đến kích thước ngực sau khi cai sữa

A. LÝ DO BÉ CHỈ BÚ MỘT BÊN?

1. Cấu trúc giải phẫu khác nhau giữa 2 bên ngực: 

– Ti to hơn bên kia, bé khó ngậm bé yêu thích cái ti nhỏ vừa miệng bé hơn.

– Ti thụt hơn bên kia khiến bé khó ngậm hơn

– Kích thước hình thái của ngực như thế nào đó khiến bé có thể khó chịu khi bú bên đó, bé cũng sẽ đòi bú có 1 bên mà bé thấy dễ chịu. Những mẹ mới sinh vào ngày 3-5, có tình trạng cương sữa, quầng vú căng lên, khiến bé cũng khó ngậm sâu. Có điều lúc này có thể bé sẽ k chịu ti cả 2 ngực.

– Số tia sữa 1 bên nhiều hơn, 1 bên ít hơn -> bé có thể thích bên nhiều tia sữa hơn hay ít tia sữa hơn, tùy từng bé. Có thể mẹ đang tắc tia, số tia sữa bên ít sẽ bị ít đi, bé không thích

2. Sở thích của bé

Hầu hết mỗi bé đều yêu thích 1 bên ngực của mẹ hơn bên kia, bé thấy bú dễ chịu hơn, thoải mái hơn, thế là bú nhiều và thường xuyên ở 1 bên ngực mẹ hơn.

3. Sở thích của mẹ

Một số mẹ, dù cố ý hay không cố ý, cảm thấy cho bú 1 bên ngực thoải mái hơn, bên còn lại thì thấy khó khăn hơn, nên cuối cùng, con lại quen bú 1 bên hơn. Lý do thường gặp là mẹ thuận tay phải/tay trái hơn.

4. Do phẫu thuật

Có thể mẹ đã từng phẫu thuật 1 bên ngực, và cảm thấy ngực này không thoải mái, hay ngực bị giảm sản lưỡng sữa (do bị cắt bỏ mất nhu mô tuyến vú chẳng hạn), mẹ sẽ cho bú bên ngực kia nhiều hơn

B. CÁCH KHẮC PHỤC

Nếu bé mới sinh từ chối bú 1 bên, mẹ hãy tìm hiểu lý do

– Nếu do ti thụt: xem bài Ti thụt – Ti dẹt

– Nếu đầu ti quá to: Xem bài Đầu ti to

– Nếu sữa xuống quá mạnh hay quá yếu: Xem bài Làm gì khi sữa xuống quá mạnh

– Nếu sản lượng sữa quá ít: Kích sữa nhiều lên, kèm với việc kiên trì tập bú mẹ (không ép quá đáng làm bé sợ, cho ăn đúng nhu cầu khi có dấu hiệu đói, không canh giờ). Lưu ý là vài ngày đâu tiên dù ngực mềm nhưng không có nghĩa là không có sữa. Mẹ đọc bài  Căn bản bú mẹ – Những ngày đầu sau sinh 

Nếu bé đột ngột từ chối bú 1 bên: sẽ phải có lý do khiến bé ngưng đột ngột một bên. Mẹ có thể tham khảo các nguyên nhân như: bé có bị viêm tai giữa bên đó không? bé có tổn thương gì 1/2 bên bé nằm không, ví dụ như chích ngừa? mẹ có viêm vú bên đó không (viêm vú làm sữa có vị mặn)?

Nếu không tìm được nguyên nhân, mẹ hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân. (các mẹ có thể liên hệ với admin để được tư vấn)

Một số cách làm tăng lượng sữa bên ngực ít sữa:

– Cho bé bắt đầu cữ bú từ bên ngực nhỏ, vì bé thường sẽ hợp tác tích cực hơn, bú mạnh mẽ hơn vào đầu cữ bú

– Trong 1 cữ bú, cho bé bú bên ngực ít sữa nhiều hơn gấp đôi so với bên kia. Mẹ có thể bắt đầu cho bú ngực nhỏ -> bú ngực lớn -> quay lại bú ngực nhỏ.

– Sau khi bé bú, mẹ sẽ hút thêm bên ngực nhỏ 5-10 phút, nếu bé có bú. Nếu bé không bú được, mẹ sẽ hút bên ngực nhỏ như hút 1 cữ sữa bình thường.

– Giữa 2 cữ bú của bé, mẹ sẽ hút bên ngực nhỏ thêm 1 cữ nữa

Nếu bên to bị căng sữa quá, mẹ hãy hút sữa bớt cho dễ chịu, tránh tắc sữa, không hút cạn (vì hút cạn làm sữa bên nhiều càng nhiều hơn)

Lúc nào 2 ngực của mẹ cũng có sự chênh lệch về kích cỡ. Nếu chênh lệch quá nhiều, ảnh hưởng đến việc ăn mặc của mẹ, mẹ có thể dùng miếng lót độn ngực. Đây là cách xử lý khi ngực đang làm nhiệm vụ cho bé bú.Sau khi cai sữa, 2 ngực sẽ vẫn gân như bằng nhau, chênh lêch k nhiều, và thật ra người ngoài nhìn vào cũng k thấy được sự chênh lệch này. Trong mắt của bản thân người mẹ bao giờ nhìn ngực mình cũng “trầm trọng” hơn nhiều hơn trong mắt của người xung quanh.

C. THUYẾT PHỤC BÉ BÚ BÊN NHỎ

– Cho bé ngậm bên ti bé thích, khi mẹ thấy ngực xuống sữa (cảm giác tê rần ở 2 ngực, nếu k có cảm giác này, mẹ có thể thấy ngực bên kia bắt đầu nhỏ sữa), lúc này mẹ sẽ chuyễn bé bú bên kia mà k thay đổi tư thế bú của bé:

Hoặc ngược lại.

– Thử thêm vài tư thế khác nhau

– Cho bé bú khi bé đang lim dim muốn ngủ, hay khi bé vừa thức giấc, chưa tỉnh hẳn, còn ngà ngà.

– Môi trường xung quanh bé nên “tối” 1 tí, và yên tĩnh

– Có thể đứng lên, đu đưa bé trong khi đang tập cho bé chịu ngậm ti, khi bé ngậm ti được thì lại ngồi xuống.

Nguyên Tắc Quan Trọng: KIÊN NHẪN và BÌNH TĨNH. Theo thời gian, bé sẽ quen dần với ti mà trước đây bé không chịu. Trong trường hợp bé chưa chịu ti hay ti rất ít bên ngực nào, mẹ cần vắt hay hút thường xuyên (8 – 10 lần/1 ngày) để duy trì sữa cho bên đó.

Hút khi nào? Mẹ có thể hút song song với lúc bé đang bú mẹ, vì mẹ có thể tranh thủ được phản xạ xuống sữa tự nhiên. Nếu không làm được điều này, mẹ sẽ hút sữa bên bé không ti sau khi bé bú bên yêu thích của bé.

(Xem bài Phản xạ xuống sữa để biết cách vắt/hút sữa hiệu quả)

D. CÓ THỂ NUÔI BÉ CHỈ BẰNG MỘT BÊN NGỰC?

Nếu đến cuối cùng, mẹ vẫn không thể tập cho bé bú cả 2 bên, bé hoàn toàn chê 1 bên ti, vậy bé có thể được nuôi lớn với chỉ 1 bên ngực?

Câu trả lờihoàn toàn có thể! Mẹ hãy yên tâm rằng, trên thế giới cũng có nhiều mẹ gặp trường hợp này, và cũng nhiều mẹ gần như chỉ cho bú có một bên ngực, bé vẫn phát triển tốt!  Điển hình là những mẹ có bé sinh đôi, thì trung bình mỗi bé sẽ được nuôi bởi 1 bên ngực

Muốn có thể đủ sản lượng sữa cho bé, mẹ vẫn phải tuân theo những nguyên tắc thông thường khi muốn đủ sữa cho con:

– Cho bé bú liên tục theo nhu cầu (không canh giờ cho bú) – lưu ý tư thế bú thoải mái cho cả mẹ và con +  khớp ngậm đúng

– Thoải mái, không để stress

– Ăn uống phong phú đủ chất (Không để đói, không để khát – không cần ăn uống quá nhiều: 3 bữa chính + 2-3 bữa phụ: trái cây, sữa tươi, sữa đậu nành, bánh, …)

Để biết bé bú 1 bên ngực có đủ hay không, mẹ hãy chú ý đến các dấu hiệu bú đủ của bé:

CHÚC MẸ THÀNH CÔNGTHẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE