Những lưu ý khi chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo

Kim tiền thảo là vị thuốc lành tính trong đông y được biết đến với tác dụng chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng mà không đúng phác đồ điều trị, quá liều sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy cách chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo như thế nào cho đúng?. Bs Khoa có bài chia sẻ về việc chữa sỏi thận từ vị thuốc này như sau.

Kim tiền thảo là gì?

Kim tiền thảo còn có tên gọi khác là mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng. Tên quốc tế là Desmodium stryacifilium Merr Thuộc họ Đậu Fabaceae (Papilionaceae), loại cây này có vị hơi mặn, tính bình, quy vào kinh can, đởm, thận, có tác dụng lợi thủy thông lâm.

Vì sao kim tiền thảo trị được sỏi thận?

Nguyên nhân gây sỏi thận chủ yếu là do thói quen hay ngồi nhiều, uống ít nước, lạm dụng thuốc, sữa, hay các thức ăn có quá nhiều canxi,…Đông y quan niệm muốn trị bệnh phải trị từ gốc rễ, do đó, các bài thuốc đông y điều trị sỏi thận đều có tác dụng lợi tiểu,…..

Khoa học đã chứng minh, chất soyasaponin I có chứa trong cây kim tiền thảo là có tác dụng giúp ức chế sự hình thành và phát triển của sỏi calci axalat ở thận. Các nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng, Cao từ kim tiền thảo được thí nghiệm trên động vật cho ra kết quả có tác dụng ức chế được sự hình thành sỏi calci axalat ở thận bởi thành phần polysacchorid có chứa trong loại cao có tác dụng này và đồng thời làm tăng lượng bài tiết nước tiểu ở các đối tượng thí nghiệm.

Vì vậy, kim tiền thảo được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh viêm thận phù thũng, bị bí tiểu tiện, sỏi thận (giúp bào mòn viên sỏi, bài tiết sỏi ra ngoài), chữa sỏi đường dẫn mật, hoàng đản, nhiễm trùng.

Điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo Hiệu quả như thế nào?

Kim tiền thảo áp dụng cho bệnh nhân bị sỏi bể thận (với kích thước vừa và nhỏ từ 0,5 -1cm) và chống chỉ định với những bệnh nhân có sỏi niệu quản, sỏi bể thận kích thước lớn hơn 1cm, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Lưu ý khi dùng kim tiền thảo

 

– Nên dùng vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối

– Tránh ăn các đồ ăn nhiều canxi, vitamin C và nên uống đủ nước mỗi ngày.

Bạn Cần Tìm Hiểu Thông Tin Gì ?THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE