Bệnh xơ gan – Ai cũng có thể mắc phải

Đa số người dân Việt Nam đều quan niệm chỉ những người bị viêm gan siêu vi hoặc nghiện rượu mới có nguy cơ bị xơ gan cao. Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, bất kì ai cũng có khả năng mắc xơ gan.Xơ gan là tình trạng lá gan bị tổn thương kéo dài khiến cho các mô gan khỏe mạnh dần bị thay thế bởi các mô sẹo (mô xơ). Khi số lượng các tế bào gan khỏe mạnh còn lại quá ít, gan sẽ không thực hiện được các chức năng sống quan trọng của mình. Dẫn đến sức khỏe người bệnh suy giảm và tử vong.

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hàng năm trên thế giới có khoảng 1.200.000 người chết vì xơ gan. Cũng theo NIH, viêm gan siêu vi và rượu chỉ là 2 trong số những nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan. Trên thực tế, còn có nhiều nguyên nhân khác có thể gây tổn thương cho gan và làm xơ gan, trong đó có những nguyên nhân mà ai cũng có thể mắc phải.

Cùng với viêm gan siêu vi và rượu, gan nhiễm mỡ là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan. Gan là cơ quan có nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ chất béo trong cơ thể. Vì vậy khi cơ thể dư thừa chất béo, lượng mỡ trong gan sẽ tích tụ nhiều hơn, gây ra gan nhiễm mỡ. Quá trình gan nhiễm mỡ kéo dài sẽ làm viêm và tổn thương các tế bào gan dẫn đến gan bị xơ hóa (xơ gan). Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân và thường dễ gặp hơn ở một số đối tượng như: người thừa cân béo phì, người bị tiểu đường, mỡ máu cao, cao huyết áp…

Ngoài ra 3 nguyên nhân trên, việc thường xuyên sử dụng hoặc tiếp xúc với các chất độc với gan, ví dụ: uống thuốc hại gan, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, có hóa chất độc hại, thường xuyên ăn các thực phẩm nhiễm độc… là nguyên nhân thường gặp thứ tư dẫn đến xơ gan. Đây là một nguyên nhân mà ít người biết đến. Gan không chỉ có chức năng chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng, mà còn là nhà máy lọc và đào thải các chất độc. Sau khi các chất độc đi vào cơ thể, chúng sẽ theo máu và tích tụ trong gan để chờ được xử lý, chuyển hóa thành các chất không có hại. Tuy nhiên, nếu lượng chất độc quá nhiều, gan không xử lý kịp thời, các chất độc sẽ lưu lại trong gan lâu dài và hủy hại dần các tế bào gan, gây ra xơ gan.

Xơ gan là một bệnh khó chữa nhưng có thể phòng tránh được. Hiện nay siêu vi viêm gan B đã có vắc xin phòng chống, nếu chưa tiêm phòng, bạn nên đi xét nghiệm và tiêm vắc xin ngay khi có thể. Để ngăn ngừa lây nhiễm siêu vi viêm gan C (hiện chưa có vắc xin), bạn nên quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung các dụng cụ cá nhân (dao cạo, bấm móng tay, bơm tiêm…) vì đây là siêu vi rất dễ lây qua đường máu, dịch thể và qua đường tình dục.

Để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, kiêng rượu bia và hạn chế sử dụng, tiếp xúc với các chất độc hại tới gan. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tốt cho gan cũng là một cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị xơ gan.

Cà Gai Leo dược liệu quý cho người mắc bệnh gan
Cà gai leo từ lâu đã được biết đến với công dụng mát gan, giải độc, giải rượu hữu hiệu của người dân Tây Bắc. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh công dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu, hóa chất độc hại gây nên. Đặc biệt, Cà gai leo là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và đầy đủ nhất về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút và xơ gan. 

Cà gai leo là sản phẩm dành được nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về tác dụng tốt cho gan

hotline 1

 

 THẢO DƯỢC MINH NHI - THẢO DƯỢC BẢO VỆ SỨC KHỎE